Có nên thờ bát hương bằng đồng hay không?

Có nên thờ bát hương bằng đồng hay không?

13:37 - 26/09/2018

Mua linh vật trâu vàng ở đâu uy tín và chất lượng nhất?
Tâm Phát Gold Luxury chào mừng ngày Doanh Nhân Việt Nam với ưu đãi hấp dẫn tại Hanoi Gift Show 2020!
Quy Trình dát Vàng Tượng Phật tại chùa để Trường Tồn theo thời gian
Quy trình đúc tượng đồng Bác Hồ tại Cơ sở Đúc đồng Tâm Phát
Đại hỷ: Lễ tắm tượng Phật và tượng Bác Hồ tại chùa Cao Linh - Hải Phòng..!

Bát hương là đồ vật thờ cúng không thể thiếu trong mỗi gia đình Việt. Do đó, cùng với sự phát triển của xã hội và nhu cầu người tiêu dùng, bát hương ngày càng được phát triển và có nhiều mẫu mã hơn. Từ đó có nhiều người thắc mắc có nên thờ bát hương bằng đồng hay không? Vậy với bài viết này sẽ giúp mọi người giải đáp thắc mắc trên.

Bát hương thờ cúng có nhiều loại được làm từ nhiều chất liệu khác nhau như gốm sứ hay được đúc bằng đồng và với mỗi một dòng thì có những ưu điểm khác nhau. Dó đó có nên thờ bát hương bằng đồng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Theo quan niệm của người Á Đông thì trên bàn thờ phải có đủ ngũ hành tương sinh tương khắc: Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Đồ thờ bằng đồng là hành kim, bằng sứ đại diện cho hành thổ.

Có nên thờ bát hương bằng đồng 

Có nên thờ bát hương bằng đồng

>>>>>>> Xem thêm: Có nên dùng bát hương bằng đồng không?

Xét về mặt tổng thể, ban thờ phải đầy đủ ngũ hành:

  • Kim – đỉnh thờ để đốt trầm, hạc thờ bằng đồng, đèn thờ bằng đồng, mâm bày ngũ quả….
  • Mộc là ban thờ bằng gỗ
  • Thủy là nước trong đựng trong đài thờ, ly nước,
  • Hỏa có thể là ngọn đèn dầu, nén nhang đang thắp
  • Thổ là bát hương bằng gốm sứ hoặc bình hoa, đĩa bày hoa quả bằng gốm sứ.

Xét về mặt ngũ hành tương sinh tương khắc với mệnh gia chủ thì lựa chọn bát hương lại có sự khác biệt, nếu gia chủ mệnh thủy hay mệnh kim thì chọn bát hương bằng đồng, và để giữ được đủ ngũ hành trên ban thờ thì có thể thay Thổ – bát hương gốm sứ bằng đôi bình hoa bằng gốm sứ để tạo sự cân bằng ngũ hành.

Bát hương bằng đồng thường có nhiều họa tiết, hoa văn tinh xảo, với nhiều hình dáng đẹp như bát hương hình trụ, hình tròn, bát hương có quai rồng… vì thế nhiều gia đình lựa chọn bát hương bằng đồng hơn gốm sứ.

Ưu điểm của bát hương bằng đồng là bền không bao giờ bị sứt vỡ, đẹp, đồng sẽ xuống màu theo thời gian nên càng để về đời đời sau này càng giá trị.

Bat hương đồng

Có nên thờ bát hương bằng đồng còn phụ thuộc vào việc chọn bát hương loại nào là phù hợp cần dựa vào nhiều yếu tố khác nhau như không gian thờ cúng, tuổi, mệnh gia chủ, không gian gia đình,… Xét cho cùng trong việc thờ cúng, cho dù lựa chọn loại bát hương nào thì cái tâm của gia chủ và lòng thành kính, nhất tâm cúng bái là quan trọng nhất.

Nếu muốn mua bát hương đồng để thờ cúng bạn có thể tìm đến các cửa hàng bán đồ đồng mỹ nghệ, đồ đồng phong thủy hay các showroom đồ đồng do các công ty mở ra. Tại đây sẽ có nhiều loại đồ đồng thờ cúng cho bạn lựa chọn. Nhưng nếu như bạn muốn mua bát hương đồng được đúc thủ công thì tìm đến cơ sở sản xuất đồ đồng uy tín tại các làng nghề. Như đúc đồng Tâm Phát, có nguồn gốc từ làng nghề đúc đồng truyền thống Vạn Điểm, Ý Yên, Nam Định. Các sản phẩm đồ đồng thờ cúng nói riêng hay các vật dụng làm từ đồng đều được đúc thủ công dưới bàn tay điêu luyện của các nghệ nhân giàu kinh nghiệm. Chính vì vậy, mọi sản phẩm Tâm Phát đưa ra thị trường đều rất tinh xảo, đẹp mắt với chất lượng tốt và giá thành hợp lý.